ฟักข้าว ทานง่ายได้ประโยชน์เต็มๆ

Share :

ฟักข้าว ทานง่ายได้ประโยชน์เต็มๆฟักข้าวเป็นผักพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะขึ้นชื่อในเรื่องการบำรุงผิวพรรณ ดูแลสุขภาพให้ห่างไกลจากโรคร้าย เต็มไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย โดยเฉพาะสารต้านอนุมูลอิสระที่มีสูง นอกจากนี้ประโยชน์ของฟักข้าวยังมีดีอย่างไรอีกบ้างมาดูกัน

 

1.ฟักข้าว ช่วยบำรุงผิว ปกป้องผิวจากแสงแดด

ในฟักข้าวมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยปกป้องเซลล์จากการถูกทำลาย ปกป้องผิวจากแสงแดด ชะลอการเกิดริ้วรอย แก้ปัญหาผิวแห้งกร้านและบำรุงผิวพรรณให้เนียนนุ่ม

 

2.ฟักข้าว ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ HIV

ฟักข้าวมีโปรตีนชนิดหนึ่งที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ HIV ได้ และยังช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์มะเร็งลุกลาม

 

3.ฟักข้าว ช่วยบำรุงสายตา

ฟักข้าวมีสารอาหารที่ช่วยบำรุงสายตา ปกป้องดวงตาจากโรคต้อกระจก ป้องกันประสาทตาเสื่อม และป้องกันการมองไม่เห็นในตอนกลางคืน

 

4.ฟักข้าว ช่วยรักษามะเร็งชนิดต่างๆ

ฟักข้าวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและมีไลโคปีนสูง ซึ่งไลโคปีนในเยื่อหุ้มเมล็ดของฟักข้าวเป็นสารต้านมะเร็ง ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิต้านทานโรคให้แข็งแรง และช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ

 

5.ฟักข้าว ช่วยป้องกันโรคหัวใจ

ฟักข้าวมีสรรพคุณในการบำรุงหัวใจให้แข็งแรง และลดไขมัน คอเลสเตอรอลในเส้นเลือด จึงป้องกันภาวะไขมันอุดตันเส้นเลือด หรือภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบได้เป็นอย่างดี

 

6.ฟักข้าว ช่วยรักษาเบาหวาน

ผลอ่อนของฟักข้าว ช่วยในการบรรเทาและรักษาโรคเบาหวานได้ โดยจะช่วยลดและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้น้อยลง

 

6.ฟักข้าว ช่วยลดความเสี่ยงอัมพฤกษ์ อัมพาต

ฟักข้าวมีสรรพคุณในการป้องกันเส้นเลือดในสมองแตก เพราะฉะนั้นคนที่ชอบเครียดบ่อยๆ หรือคนที่มีความเสี่ยงต่อภาวะเส้นเลือดในสมองแตกควรทานอย่างยิ่ง

 

ฟักข้าวเป็นผักพื้นบ้านที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันโรคมะเร็ง ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อเอดส์ ช่วยบำรุงผิวพรรณ และชะลอวัย เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง นอกจากนี้ ยังสามารถนำมาประกอบเมนูอาหารทานได้หลากหลายเมนูถือว่าเป็นอาหารคลีน อาหารเพื่อสุขภาพด้วย เรียกว่าเห็นผลเล็กๆ แบบนี้ แต่ประโยชน์และสรรพคุณกลับเต็มเปี่ยมอย่างมากทีเดียว

 

ด้วยความปราถนาดีจาก Mannature

Created : 22-02-2019

บทความที่น่าสนใจ

สร้างภูมิคุ้มกันแบบง่ายๆโดยไม่เสียเงิน
อุบัติเหตุทางตาที่วัยทำงานควรระวัง