5 วิธีเปลี่ยนนิสัยจากชอบกิน

Share :

5 วิธีเปลี่ยนนิสัยจากชอบกิน "อาหารขยะ" ให้หันมาเลิฟ "อาหารเพื่อสุขภาพ"ปฏิเสธไม่ได้ว่าการกินอาหารคือ หนึ่งในหัวใจสำคัญของการมีสุขภาพดี ดังคำกล่าวที่ว่า You Are What You Eat! กินอะไรได้อย่างนั้น แต่จะกินแบบไหนล่ะเพื่อให้สุขภาพดี? เรามี 5 วิธีง่ายแสนง่ายที่จะช่วยคุณเปลี่ยนตัวเองจากสายจังค์ฟู้ดมาเป็นสายเฮลตี้กัน

 

1.กินให้ตรงเวลา 

เป็นเรื่องง่ายที่หลายคนทำไม่ได้เพราะคำว่า “รีบ” เลยทำให้อาหารจังก์ฟู้ดตอบโจทย์ เพราะกินง่าย กินสะดวก แต่สิ่งแรกของการจะมีสุขภาพที่ดีได้คือ ต้องกินอาหารที่มีประโยชน์และกินให้ตรงเวลา เพื่อให้ร่างกายสามารถนำสารอาหารที่ได้ไปใช้ประโยชน์ตรงตามเวลาการทำงานในกลไกของร่างกาย และยังป้องกันไม่ให้เป็นโรคยอดฮิตของยุคนี้อย่างโรคกระเพาะอาหารและโรคกรดไหลย้อนด้วย

 

2.ปรุงน้อยก็อร่อยได้ 

จุดเด่นหนึ่งของจังก์ฟู้ดคือ เต็มไปด้วยรสชาติที่แสนอร่อย หนำซ้ำบางเมนูอย่างพิซซ่ายังให้เราเลือกใส่เครื่องได้ตามใจชอบหรือไก่ทอดที่มาพร้อมเครื่องปรุงช่วยเพิ่มรสชาติ แต่ในขณะที่อาหารเพื่อสุขภาพมักถูกมองว่ามีแต่พืชผัก รสจืดชืด และไม่อร่อย จริงๆ แล้วเดี๋ยวนี้มีอาหารเพื่อสุขภาพมากมายที่ไม่ต้องปรุงมากก็อร่อยได้ โดยอาศัยความสดและคุณภาพที่ดีของวัตถุดิบ ซึ่งการกินอาหารที่ปรุงน้อยจะช่วยลดอาการบวมน้ำที่เกิดจากการกินสารปรุงแต่งรสชาติมากเกินไป และไตทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

3.กินหลากหลายในปริมาณที่เหมาะสม 

อย่างที่รู้ ๆ กันดีว่าจังก์ฟู้ดไม่ได้มีสารอาหารครบถ้วนเพียงพอกับที่ร่างกายต้องการในแต่ละมื้อ เพราะส่วนใหญ่มักเต็มไปด้วยแป้งและไขมัน ดังนั้น การกินจังก์ฟู้ดเป็นประจำอาจทำให้กลายเป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ รวมถึงเป็นโรคขาดสารอาหาร โดยเฉพาะสารอาหารประเภทวิตามิน ดังนั้น ใครเป็นสายเฮลตี้ต้องกินอาหารที่ดีมีประโยชน์และหลากหลาย โดยยึดหลักง่ายๆ ด้วยการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานเนื้อและผักให้สมดุล เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ไม่กินมากจนเกินพอดีเพราะจะส่งผลเสียต่อร่างกาย

 

4.ลดและเลี่ยงอาหารแปรรูป 

ถึงแม้การแปรรูปอาหารไม่ใช่สิ่งที่เลวร้ายเสมอไป แต่อาหารแปรรูปสูงส่วนใหญ่ให้สารอาหารและเส้นใยในปริมาณต่ำ ไม่ว่าจะเป็นฮอตดอก มาการีน ไอศกรีม ขนมขบเคี้ยว ซึ่งให้แคลอรีสูงเกินกว่าที่ร่างกายควรจะได้รับในแต่ละวัน ที่สำคัญยังมีสารปรุงแต่งแฝงมาด้วย เช่น สารกันบูด น้ำตาล และโซเดียมสูง หากคุณไม่สามารถเลิกกินได้ในทันที เช่น หลังกินข้าวทุกมื้อต้องล้างปากด้วยไอศกรีมหรือกินขนมขบเคี้ยวทุกครั้งที่ดูซีรี่ส์ ควรใช้วิธีค่อยๆ เปลี่ยนมาเป็นผลไม้สดหลังมื้ออาหารหรือเลือกขนมที่ทำจากธัญพืชรสธรรมชาติก็ได้

 

5.ดื่มน้ำมากๆ

น้ำ คือ ส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกาย การดื่มน้ำสะอาดวันละ 6-8 แก้วหรือในปริมาณที่เพียงพอในแต่ละวันจะช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ดี เช่น ระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย ระบบไหลเวียนเลือด หรือจะเลือกดื่มเป็นน้ำผลไม้คั้นสด พวก cold pressed ก็จะเพิ่มความสดชื่น และได้วิตามินดีๆ เข้าสู่ร่างกายไปพร้อมๆ กันด้วย

 

ด้วยความปราถนาดีจาก Mannature

ขอบคุณข้อมูลจาก sanook

Created : 08-03-2019

บทความที่น่าสนใจ

ฟักข้าว ทานง่ายได้ประโยชน์เต็มๆ
สุดยอดอาหารบำรุงหัวใจ ในวันวาเลนไทน์